เกี่ยวกับหนังสือที่ได้มาตอนงานหนังสือ   โตเกียวทาวเวอร์ เก็บไว้ก่อนเพราะมันยาว กะว่าจะเอาวางไว้ที่ทำงานเวลาว่างๆ หรือตอนเบรคจะหยิบมาอ่าน     หลังจากกลับจากงานหนังสือก็ตะลุยอ่านหงสา กับ อมนุษย์สามก๊กแบบลวกๆ วันนั้นกว่าจะกลับถึงบ้านก็ 4ทุ่มกว่าแล้วReview


หงสา เล่ม32  อ๊ากกก ดราม่าล้วนๆ ไม่มีการต่อสู้เข้ามาเกี่ยวข้อง มีแต่คำพูดบาดลึกแทงใจทั้งนั้น   เล่มนี้พบกับจุดจบของลิโป้ เทพนักรบที่สิ้นสภาพและตันก๋ง กุนซือกังฉินแห่งยุค

ตัดเนื้อร้ายอย่างเสี่ยวม่านออกไป - เสี่ยวม่านที่ดำเนินแผนเองจนทำให้แผนของกงจื๊อเกือบเสีย   สุดท้ายก็โดนจับประหารไป โดยหารู้ไม่ว่าที่จริงแล้วต๋งต๊ะเลือกที่จะฆ่าหมากตัวนี้เพื่อให้โจโฉไว้วางใจ

การยอมรับถึงชะตาชีวิตของตันก๋ง - ถึงโจโฉจะเกลี้ยกล่อมเพียงใด เค้าก็ไม่เปลี่ยนใจ พร้อมกับพูดสั่งสอนครั้งสุดท้ายก่อนตาย จนทำให้คนอย่าง กุยแกกับกาเซี่ยงที่ไม่ยอมออกมาพบหน้า  ต้องออกมาขอรับคำชี้แนะครั้งสุดท้ายครั้งนี้

เตียวเลี้ยวกับคำเสและการแสร้ง - เดือดร้อนพี่ใหญ่อย่างเล่าปี่ที่ต้องออกมาเกลี้ยกล่อมให้   ความสับสนในใจของเตียวเลี้ยวถูกเล่าปี่มองเห็นได้อย่างชัดเจน   ความจงรักภักดีคืออะไร? คุณค่าของชีวิตคืออะไร?

จุดจบของเทพนักรบ - ม่องซะที ยืดยาวมาตั้งหลายเล่ม  ถึงบัดนี้ ก่อนตายกลับทิ้งศักดิ์ศรีซะหมด   ท้ายสุดก่อนตาย ลิโป้ของเราก็สามารถเบิกเนตรใหม่ขึ้นได้ ไม่ใช่เนตรวงแหวนที่สร้างภาพลวงตา  หรือเนตรสีเพลิงที่เพิ่มพลังเน็นได้ทุกสาย   แต่เป็นเนตรที่สามารถมองเห็นอนาคต    อนาคตที่มีเพียงหงสาตัวนั้นรอวันผงาด

การพบกันของนายและบ่าว - ต๋งต๊ะกับหว่อ พบกัน   พูดถึงเสี่ยวม่านและอนาคตที่กำลังจะเข้ามา    บอกตามตรงตั้งแต่อ่านมา นี่เค้าโกรธกันอยู่รึเปล่าวะเนี่ย หรือว่ามันเป็นแผนอย่างนึงที่จะช่วยแก้แค้นให้สกุลสุมา   แรกๆดูเหมือนจะเป็นแผน  แต่ในเล่มนี้ รวมกับเล่มก่อนหน้านี้ มันหลายประโยคที่ทำให้ฉุกคิดว่ามันทะเลาะกันรึเปล่าเนี่ย   ซึ่งผมคิดว่าน่าจะมีปัญหากันนะเพราะมันจะทำให้เราสามารถโยงไปตอนจบของเรื่องได้เป็นอย่างดี ที่ผีเหลี่ยวหยวนหว่อเดินฝ่าปราสาทเข้าไปทำรัยสักอย่างกับสุมาอี้เนี่ย

สรุปแล้วเล่มนี้ ตัวร้ายคือเล่าปี่ใช่มั้ยเนี่ย  กล่อมเตียวเลี้ยวเพื่อความเชื่อมั่นจากโจโฉ   เป่าหูโจโฉให้ฆ่าลิโป้เพื่อกำจัดเสี้ยนหนาม   แกนี่มันเจ้าเล่ห์จริงๆ เจ้าคนที่มีวิชาดูคน     ว่าแต่ทำไมตอนประหารตันก๋ง ไม่ลองส่งเล่าปี่ไปกล่อมดูนะ  ตันก๋งแน่แค่ไหน เจอพี่ใหญ่ที่มีทั้งแนวคิดและการใช้วาจาล้ำไปกว่าพิศดารทั้ง 8 กล่อมเข้ามีหวังอ่อนระทวย

เล่มหน้า มีบอยแบนด์เพิ่มมาอีกกลุ่มแล้ว   ฟากฟ้ามี 8 พิศดาร ใต้หล้ามี 8 ประหลาด(กังหนำ รึงัยฟะ) เดานะครับ คิดว่า 4 ใน 8 คงกลุ่มซากทัพหละมั้ง เพราะถ้าเดาจากคำว่าประหลาดต้องเป็นพวกไม่สมประกอบแน่ คนที่ห้าน่าจะพี่ใหญ่ อดีตหัวหน้าซากทัพตาเดียว   คนที่หก เคาเต็ง พิการทางจิตละมั้ง เดาไปเรื่อยเลย


อมนุษย์สามก๊ก มีคนแนะนำให้ลองหามาอ่านดู แต่มันหาไม่ได้    วันนี้ได้มาเจอในงานสัปดาห์หนังสือ   ช่างเป็นลิขิตฟ้าเสียจริง   ชื่อเรื่องออกจะพิเรนทร์ๆ หน่อยทำให้เรานึกภาพว่ามันจะไปคล้ายกับการ์ตูนสามก๊กเรื่องนึงที่มีภูติผีปีศาจ มีการใช้วรยุทธ์ต่างๆนาๆ       แต่ไม่ใช่ครับ เหมือนหงสานี่แหละ แต่เป็นไปตามหลักความจริงมากกว่า (หรือเปล่า?) ไม่มีการกำหนดอายุมั่วเหมือนหงสา    เนื้อเรื่องที่เปลี่ยนจากเรื่องจริงหรือนิยายก็เปลี่ยนเพียงเล็กน้อยเพื่อให้เห็นแง่คิดบางส่วน  ไม่ต่างกันไปเหมือนเป็นอีกเรื่องอย่างหงสา

2 เล่มจบ จะเป็นเหมือนเรื่องสั้น มีเรื่องของ ลิโป้xเตียวเสี้ยนxกวนอู กับเรื่องของราวท้ายๆของสามก๊ก ที่จ๊กก๊กเหลือเพียงแค่ ขงเบ้ง เท่านั้น

เรื่องแรก เตียวเสี้ยนจากในนิยายที่หายตัวไป   มีบางฉบับบอกว่าถูกกวนอูฆ่าทิ้ง    แต่เรื่องนี้ด้วยความจำเป็นหรือคิดหาทางออกไม่ได้ กวนอูเลยจับทำเมียซะงั้น   คงจะเหมือนกับหงสาตอนนึง(ขึ้เกียจขึ้นไปเปิดหาว่าเล่มที่เท่าไหร่ -.-) ที่ว่าผู้คนมองเค้าว่าเป็นเทพ แต่ใครเล่าจะรู้ว่าเค้าคิดอย่างไร

เรื่องสอง ยังดีที่พออ่านสามก๊กแบบวิจารณ์มาบ้าง เลยทำให้รู้พล็อตเรื่อง   เกี่ยวกับสาเหตุการสั่งประหารอุยเอี๋ยน ของขงเบ้ง       อุยเอี๋ยนถือว่าเป็นหนึ่งในขุนพลของจ๊กก๊กยุคหลังจากการปลายจนถึงสิ้นยุคห้าทหารเสือเล่าปี่ ซึ่งตอนที่เขาตายนั้นเนื่องจากการขัดคำสั่งของขงเบ้ง  (รายละเอียดเล่ามากไม่ได้ เพราะไม่ได้รู้จริงครับ --.-a)   เรื่องจะเน้นว่าจริงๆ แล้วคู่นี้เคยเป็นคู่กัดกันมาก่อนตั้งแต่ตอนขงเบ้งยังเป็นหนุ่ม ยังไม่ได้เข้ามารับใช้เล่าปี่เลย

โดยรวมแล้ว ผมชอบนะ ถึงลายเส้นจะดูเดิมๆ เหมือนอ่านหงสา เล่มแรกๆก็เถอะ  แต่ความสนุก การมองในมุมกลับยังมีให้เห็นโดยที่ไม่ได้ทำลายเนื้อหาหรือบิดเบือนไปจากที่เราได้เคยรู้ เคยอ่านกันมา

    
***กวนอู กันตันก๋ง ในหงสา เค้่าหน้ายังคงเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนเล้ย

 

edit @ 29 Mar 2009 22:42:54 by XaCrIFicE

edit @ 29 Mar 2009 22:44:02 by XaCrIFicE

Comment

Comment:

Tweet

สนุกดีขอรับ แบบว่ามันมั่วดี แหวกแนว ที่จริงแล้วผลงานของเฉินเหมายังมีอีกเรี่องนะ เรื่องนี้ดีมาก แบบว่าเกินคาดเลยละ จะแนะนำนะ เรื่อง เทพวิบัติ 4 เล่มจบ ผมชอบผลงานเฉินเหมอทั้ง 3 เรื่อง จริงๆ

#2 By วะ ห้า ฮ่า (125.26.227.71) on 2010-09-13 15:36

จะบอกว่า...เตียวเลี้ยวน่าสงสารมาก...
เล่าปี่ก็เลวได้ใจจริงๆ!!

ฮือ...เฮียโป้ตายเสียแล้ว...

คนอ่านหงสาไม่มีใครอยากให้แกตายซักคน

อมนุษย์สามก๊กนี่ไม่เคยอ่านนะคะ
แต่เคยเปิดดูผ่านๆ
แม่เจ้า...อมนุษย์ จริง!!
ยังกะการ์ตูนปิศาจ!!
sad smile

#1 By NanNy-B on 2009-04-17 19:33